ศัลยกรรมปาก

ศัลยกรรมปาก

LIPS SURGERY

ริมฝีปากนั้นเป็นจุดหนึ่งบนใบหน้าที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญไม่แพ้กับตาและจมูก ปากที่สวยนั้นจะต้องอวบอิ่ม มีขอบ มีหยัก มุมปากทั้งสองข้างจะต้องดูอมยิ้มเล็กน้อย การศัลยกรรมปากบางนั้นเป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆของการทำศัลยกรรมเนื่องจาก ใช้เวลาผ่าตัดน้อย การพักฟื้นหลังผ่าตัดใช้เวลาน้อย โดยแพทย์สามารถแก้ไขปรับรูปทรงให้เข้ากับส่วนอื่นของใบหน้าได้ง่าย การศัลยกรรมปากนั้นเป็นการผ่าตัดแก้ไข ปากหนา ปากห้อยไม่ได้รูปทรง ให้ได้รูปทรงที่สวยงามมากยิ่งขึ้น หรือผู้ที่มีปัญหายิ้มเห็นเหงือก ก็สามารถแก้ไขด้วยการศัลยกรรมปากบนได้เช่นกัน การตกแต่งเนื้อริมฝีปากให้สวยงามยิ่งขึ้น สามารถทำได้ 2 วิธี คือฉีดฟิลเลอร์หรือการทำศัลยกรรมปาก แต่การฉีดฟิลเลอร์จะเหมาะกับผู้ที่ปากบางอยากตกแต่งให้หนาขึ้นหรือเป็นทรงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ไม่เหมาะกับผู้ที่อยากลดขนาดปากหรือปรับแต่งให้บางลงได้ เพราะถ้าฉีดฟิลเลอร์จะทำให้ปากจะหนาขึ้นจากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป 

การศัลยกรรมปากนั้น เป็นการผ่าตัดเพื่อตกแต่งเนื้อบริเวณริมฝีปาก ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้ทั้งปากบนและปากล่าง แต่ในการทำนั้นต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการทำเนื่องจากหากตัดออกมากเกินไม่ก็จะแก้ไขได้ยาก โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินเฉพาะบุคคลว่าควรตัดออกมากหรือน้อยต่างกันไป

ในการผ่าตัดนั้นจะเป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดริมฝีปากบนหรือริมฝีปากล่างที่หนาให้บางลงได้ โดยเฉพาะริมฝีปากบนจะนิยมทำแบบปากกระจับ  คือลักษณะขอบปากบนด้านข้างปากและเน้นให้ตรงกลางเป็นติ่งเนื้อห้อยลงมาก แผลนั้นจะอยู่ภายในริมฝีปาก เป็นลักษณะของการปรับแต่งและย้ายกล้ามเนื้อปากบนให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ ด้วยเทคนิคเฉพาะของศัลยแพทย์หากผู้ที่มีริมฝีปากบางอยู่แล้วก็สามารถทำได้โดยการย้ายปรับย้ายกล้ามเนื้อโดยที่ไม่ต้องตัดเนื้อปากออกทำให้ปากไม่บางลง แต่ได้ปากกระจับที่มีรูปทรงสวยมากยิ่งขึ้น แต่หากมีปัญหาที่เนื้อปากค่อนข้างมากก็จำเป็นต้องมีการตัดเนื้อบางส่วนออกเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ ในการศัลยกรรมทำปากนั้นไหมที่ใช้จะเป็นไหมละลาย ซึ่งไหมละลายจะเริ่มหลุดช่วง 7-10 วันหลังทำ แต่หากไหมยังหลุดไม่หมดสามารถตัดไหมออกได้เช่นกัน

หากเคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนแล้วก็สามารถทำปากกระจับหรือทำศัลยกรรมปากได้เช่นกัน แต่ระยะเวลาในการผ่าตัดจะนานกว่าเคสที่ยังไม่เคยทำเล็กน้อย เพราะแพทย์จะต้องนำฟิลเลอร์และเนื้อส่วนเกินออกทั้งหมดก่อนที่จะตกแต่งแก้ไขริมฝีปาก และอาการบวมช้ำอาจจะมากกว่าเคสปกติ

ขั้นตอนในการทำ

ขั้นตอนที่ 1 คุณหมอจะออกแบบวาดทรงปาก โดยออกแบบร่วมกับคนไข้ หากอยากได้รูปทรงปากแบบไหนสามารถบอกกับคุณหมอได้เลย

ขั้นตอนที่ 2 คุณหมอฉีดยาชาเพื่อบล็อคเส้นประสาท และฉีดยาชาที่ปากเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัด ซึ่งคุณหมอมือเบามาก ไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บเลย

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากยาชาออกฤทธิ์แล้ว คุณหมอจะเริ่มทำการผ่าตัดซึ่งตอนนี้คนไข้จะแทบไม่รู้สึกอะไรเลย

ขั้นตอนที่ 4 เสร็จสิ้นกระบวนการผ่าตัด พักฟื้นดูอาการประมาน 30 นาทีก็สามารถกลับไปพักผ่านที่บ้านได้เลย

ศัลยกรรมยกมุมปาก

การศัลยกรรมยกมุมปากนั้นเป็นการปรับรูปปาก เพื่อแก้ปัญหาริมฝีปากตก หรือรูปปากคว่ำ ด้วยเทคนิคในการผ่าตัด ซึ่งในอดีตการศัลยกรรมยกมุมปากนั้นจะค่อนข้างมีข้อจำกัดเรื่องแผลที่มักจะเห็นได้ชัดเจนอยู่บนใบหน้า แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาเทคนิคในการทำศัลยกรรมยกมุมปากด้วยการปรับกล้ามเนื้อบริเวณปากให้ดูอมยิ้มอยู่ตลอดเวลา และให้มีแผลซ่อนอยู่ด้านในปาก แต่ให้ผลลัพธ์ได้ดีหมือนการทำศัลยกรรมยกมุมปากที่แผลที่อยู่ด้านนอก ฉะนั้นในปัจจุบันจึงเป็นหนึ่งในหัตถการที่ได้ความนิยมมากขึ้นและใช้เวลาพักฟื้นน้อยมากอีกด้วย

บริษัท กองจู คลินิก จำกัด 213/1-2 ชั้น 1 อาคาร เอส.เค.ดี.มั่นคงกรุ๊ฟถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพ 10400

Subscribe Now

Don’t miss our future updates! Get Subscribed Today!

©2019. Elements Kit. All Rights Reserved.

บริษัท กองจู คลินิก จำกัด 213/1-2 ชั้น 1 อาคาร เอส.เค.ดี.มั่นคงกรุ๊ฟถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพ 10400

ติดต่อเรา

©2022. Kongjuclinic . All Rights Reserved.