Fat transfer

Fat transfer

Fat transfer

หากใบหน้าหรือร่างกายมีจุดบกพร่อง หรือไม่สมส่วนควรทำอย่างไร

ใบหน้าและร่างกายของแต่ละคนมักมีปัญหาจุดบกพร่องที่ทำให้เกิดความรำคาญใจ ตัวอย่างเช่นใต้ตาโหล แก้มหรือขมับที่ตอบ อายุที่มากขึ้นทำให้ไขมันบนใบหน้าบางส่วนฝ่อและหายไป หรือในบางคนที่ลดความอ้วนมากๆทำให้ไขมันบางส่วนหายไปได้เช่นกัน ส่งผลให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส จึงต้องมองหารวิธีการเติมเต็มจุดบกพร่องดังกล่าวเพื่อแก้ไขให้สมส่วนหรือดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ในการทำ Fat Transfer นั้นจะไม่เหมาะกับผู้ที่ผอมเกินไป เพราะปริมาณไขมันที่จะดูดออกมาได้น้อยไม่และคุณภาพไม่เพียงพอในการนำไปใช้เติม ซึ่งในกรณีผู้ที่ผอมเกินไปจะแนะนำเติมโดยใช้ Filler จะเหมาะสมกว่า

Fat Transfer การเติมไขมัน

การทำ Fat Transfer นั้นเป็นเทคนิคในการแก้ไขจุดบกพร่องด้วยการย้ายไขมันจากส่วนอื่นของร่างกายมาเติมเต็มในจุดที่ต้องการได้หรือเรียกได้ว่าเป็นการปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน โดยใช้เซลล์ไขมันของร่างกายของเราเอง เช่นการดูดไขมันจากต้นขามาเติมบริเวณใบหน้า เพื่อเพิ่มมิติและทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย แต่ในการทำนั้นจะต้องนำไขมันที่ดูดออกมาได้มาผ่านกระบวนการคัดแยกให้เหลือเซลล์ไขมันดีและยังมีชีวิตอยู่ มาฉีดเติมในจุดที่ต้องการ ทำให้บริเวณที่ฉีดเข้าไปมีเลือดมาหล่อเลี้ยงให้เซลล์ไขมันยังมีชีวิตอยู่ได้เหมือนกับเป็นเนื้อเยื่อหนึ่งของร่างกายเรา ซึ่งไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นเป็นเซลล์ไขมันที่มีชีวิตจากร่างกายของเราเอง จึงไม่เป็นอันตรายกับร่างกายของเรา แต่ในการฉีดไขมันนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ เนื่องจากเมื่อนำไขมันออกมาแล้ว ศัลยแพทย์ต้องทำด้วยความรวดเร็วเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และตำแหน่งที่ฉีดเข้าไปด้วย ซึ่งในการทำแพทย์จะเติมไขมันเข้าไปในปริมาณที่มากกว่าที่ต้องการเพราะผลลัพธ์ที่ได้จะไม่แน่นอน ปริมาณเซลล์ไขมันหลังจากที่ฉีดเข้าไปนั้นจะฝ่อไปบางส่วนทำให้อาจจะต้องมีการนัดเข้ามาเติมเพิ่มในบางจุด จึงทำให้รู้สึกบวมมากกว่าปกติในและจะเข้าที่ประมาณ 4 สัปดาห์ โดยไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้นานเพราะเป็นเซลล์ไขมันที่สมบูรณ์ จนกว่าจะผอมลงหรือน้ำหนักลดลงก็อาจส่งผลต่อเซลล์ไขมันให้ฝ่อลงได้

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาต้องการเติมเต็มจุดที่บกพร่อง เช่น เบ้าตา ขมับตอบ แก้มตอบ ร่องแก้ม หน้าผากไม่นูน ริ้วรอยร่องลึกจุดต่างๆบนใบหน้า และยังสามารถเติมบริเรณหน้าอก สะโพก เติมไขมันน้องสาว หรือฉีดเพื่อกระชับช่องคลอดได้อีกด้วย ซึ่งบริเวณดังกล่าวสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มได้แต่ผู้ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารแปลกปลอมก็สามารถเลือกใช้ไขมันตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งหากนำไขมันมาฉีดบริเวณดังกล่าวจะทำให้การเติมเต็มนั้นดูเป็นธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย ซึ่งการปลูกถ่ายเชลล์ไขมันนั้นสามารถทำพร้อมกับการดูดไขมัน เพราะในการเก็บไขมัน 1 ครั้ง สามารถนำไปเติมได้ในหลายบริเวณ และเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้น ร่างกายจะตอบรับได้ดีไม่เกิดการแพ้ หรือร่างกายต่อต้านเพราะเป็นไขมันของตัวเราเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากฉีดบริเวณหน้าจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูสดใส อ่อนเยาว์และเข้ากับผิวได้ดีเป็นอย่างยิ่ง หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

บริเวณที่เหมาะในการทำ Fat Transfer

– เติมหน้าผากนูนสวย

– เติมเติมขมับตอบ หรือแก้มตอบ

– เติมใต้ตาที่ดูโหลให้สดใสขึ้น

– เติมร่องแก้ม หรือร่องน้ำหมากให้เต็มขึ้น

– เติมริ้วรอยบนใบหน้าได้ทุกจุด

– เติมเพื่อรักษาแผลเป็นแบบเป็นรอยบุ๋มได้

– หากมีปัญหาคางสั้น หรือคางตัดก็เติมไขมันได้

– มุมปากตกสามารถยกขึ้นได้ และรอยย่นที่ริมฝีปากก็ทำให้อวบอิ่มได้

– สามารถเติมไขมันน้องสาว หรือฉีดเพื่อกระชับช่องคลอดให้ความรู้สึกกระชับ และกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้กลับมาไวต่อความรู้สึกได้อีกด้วย

– ในกรณีที่รูปร่างผอมและหน้าอกไม่ได้สัดส่วน สามารถเติมเพิ่มเนินหน้าอก หรือเพิ่มขนาดให้หน้าอกได้สัดส่วนได้ 

– หากเสริมหน้าอกซิลิโคนมาแล้วเห็นขอบซิลิโคน ก็สามารถเติมไขมันเพื่อลบขอบซิลิโคนได้

– หากก้นแบนไม่มีวอลลุ่ม หรือก้นคล้อยเล็กน้อย สามารถปรับรูปทรงให้ดูกลมเด้งได้

– สะโพกตรงไม่ได้สัดส่วน ก็สามารถเติมให้ดูมีสัดส่วนโค้งเว้า และดูเซ็กซี่ได้อีกด้วย

ขั้นตอนในการทำ

ซิลิโคน Mentor จะมีผิวสัมผัส 2 แบบคือ แบบผิวเรียบและผิวทราย

1.ซิลิโคนหน้าอกผิวเรียบ ลักษณะของผิวซิลิโคนจะมีลักษณะเรียบใสและมองเห็นเจลด้านในได้อย่างชัดเจนข้อดีก็คือ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมในขนาดใหญ่เพราะผิวเรียบจะทำให้ง่ายต่อการใส่และใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดสั้นลงและบวมน้อยกว่า แต่ก็มีข้อเสีย คือ ทำให้ง่ายต่อการเกิดผังผืด ปกคลุมรอบซิลิโคน เพราะเมื่อเกิดผังผืดแล้วจะทำให้ผิวสัมผัสของหน้าอกดูไม่เป็นธรรมชาติหรือมีโอกาส เกิด หน้าอกแข็งและซิลิโคนลอยได้ ถ้าหากมีการนวดไม่สม่ำเสมอหรือนวดไม่ถูกวิธี ซิลิโคนผิวเรียบจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักสำหรับคนเอเชีย แต่จะเหมาะกับบางเคสเท่านั้นซึ่งศัลยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเพื่อให้เหมาะสมที่สุด 

2.ซิลิโคนหน้าอกผิวทราย ลักษณะของผิวซิลิโคนจะมีความหยาบเหมือนเม็ดทรายเล็กๆผิวของซิลิโคนมีสีขุ่นไม่สามารถมองเห็นเจลด้านในได้ โดยข้อดีของซิลิโคนผิวทรายก็คือ ผิวที่หยาบนั้นจะช่วยลดและชะลอโอกาสการเกิดผังผืดรัดรอบซิลิโคนได้มากกว่ายิ่งความละเอียดของผิวทรายมากผังผืดก็จะขึ้นช้าทำให้ผู้ที่ใส่ซิลิโคนผิวทราย โดยส่วนใหญ่แล้วศัลยแพทย์จะไม่แนะนำให้ต้องนวดหน้าอกเพื่อสลายผังผืดโดยหน้าอก ที่เสริมด้วยซิลิโคนผิวทรายจะนิ่มและเขาที่เร็วกว่าอาจจะมีข้อเสียก็คืออ่อ ในการผ่าตัด การใส่ซิลิโคนผิวใส่เข้าไปในร่างกายจะใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดนานกว่าและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบผิวเรียบ

ซิลิโคน Mentor จะมี 2 แบบ

ขั้นตอนแรก  ศัลยแพทย์จะทำการดูดไขมัน จากบริเวณที่มีไขมันสะสม มักนิยมนำไขมันจากบริเวณหน้าท้อง ต้นขาหรือต้นแขน โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าบริเวณไหนเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการเติมไขมันได้ ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล และเทคนิคในการดูดไขมันออกมาจะต้องเป็นเทคนิคเฉพาะที่ไม่ทำลายเซลล์ไขมันอีกด้วย

ขั้นตอนที่2 เมื่อไขมันที่ถูกดูดออกมาได้ปริมาณตามที่ต้องการแล้ว จะถูกนำไปสกัด คัดแยกเซลล์ไขมันที่สมบูรณ์ดีและยังมีชีวิตเพื่อนำมาใช้เติมในจุดที่ต้องการ

ขั้นตอนที่3  ศัลยแพทย์ทำการฉีดเซลล์ไขมันในบริเวณที่ต้องการจะเติมเต็ม ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ทักษะและความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากฉีดในปริมาณที่น้อยไปอาจเติมเต็มได้ไม่เพียงพอ และหากฉีดมากไปจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้แต่แพทย์จะมีการเติมไขมันในปริมาณที่มากกว่าที่ต้องการเนื่องจากเซลล์ไขมันที่เติมเข้าไปจะมีการฝ่อและสลายไปบางส่วน โดยหลังจากที่ยุบบวมจะเข้าที่และอยู่ไปได้ตลอดจนกว่าจะผอมลงหรือน้ำหนักลดลง

บริษัท กองจู คลินิก จำกัด 213/1-2 ชั้น 1 อาคาร เอส.เค.ดี.มั่นคงกรุ๊ฟถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพ 10400

Subscribe Now

Don’t miss our future updates! Get Subscribed Today!

บริษัท กองจู คลินิก จำกัด 213/1-2 ชั้น 1 อาคาร เอส.เค.ดี.มั่นคงกรุ๊ฟถ.รัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพ 10400

ติดต่อเรา

©2022. Kongjuclinic . All Rights Reserved.